The first cannabis seeds e-shop in Viet Nam
Giỏ hàng 0

Tản Mạn Về HeadShop và Growshop Của Ngành Công Nghiệp Cannabis Tại Việt Nam Phần 1

Bha gang

 Xin chào các growers/stoners/businessman/researcher/education professional của ngành công nghiệp cần sa! Khi từ nhỏ chắc hẳn phần lớn trong chúng ta đã nhận được những lời khuyên kiểu như: "Đừng đụng vào ma túy", "Chơi ma túy là phá hủy cuộc đời", "Đừng sử dụng ma túy dù chỉ một lần", "Người dùng ma túy là coi như bỏ không."... Chúng ta cũng học được rằng cây cần sa là ma túy và đứng trên phương diện pháp luật thì tội phạm liên quan tới cần sa có mức án không khác nhiều so với tội phạm buôn bán heroin... Nền giáo dục của chúng ta đánh đồng tất cả vào cùng một cái giỏ... Tất cả là do sự thiếu hiểu biết và bảo thủ của những người đầu ngành. Bạn có nghĩ vậy không?

 Nếu tất cả những lời khuyên mà chúng ta được nghe từ bé và những gì chúng ta học được khi còn ngồi trên ghế nhà trường này có tác dụng tốt thì đáng ra xã hội Việt Nam của chúng ta bây giờ phải là một xã hội có tỉ lệ nghiện bia/rượu/thuốc lá/cần sa/ metaphetamin/MDMA... thuộc loại rất thấp. Thế những thực tế thì sao? Bất cứ ai sống ở Việt Nam hoặc tới Việt Nam du lịch đều nhận thấy rằng Việt Nam là nước có tỉ lệ nghiện ngập rất cao. Đặc biệt là thuốc lá và rượu bia. Nếu các bạn cập nhật tin báo thì sẽ thấy hàng ngàn người phải nhập viện vì đánh nhau trong dịp tết nguyên đán 2015 vừa rồi, đến nay là tết nguyên đán 2023. Tới đây bạn sẽ đặt câu hỏi: Có một vấn đề gì chăng? Nếu có thì vấn đề đó là gì? Giải quyết vấn đề đó như thế nào? Nếu bạn theo dõi tin tức quốc tế thì bạn cũng biết rằng cần sa đã và đang là loài thực vật được loài người tôn vinh. Hiện nay, cần sa đã được hợp pháp hóa ở nhiều tiểu bang tại Mỹ và một số nước châu âu (ví dụ như Tiệp Khắc (Cộng Hòa Séc ngày nay) hợp pháp hóa cần sa từ năm 2010) hay Thái Lan nổi tiếng với việc hợp pháp hóa cần sa y tế từ 2019, phi hình sự hóa cần sa giải trí. Điều này sẽ làm thay đổi nhận thức của những người vốn xưa nay tin tưởng rằng cần sa rất xấu. Tới đây bạn sẽ đặt ra câu hỏi: Tại sao cần sa lại được hợp pháp hóa? Hợp pháp hóa cần sa sẽ giải quyết được những vấn đề gì? Xin chúc mừng những bạn có khả năng đặt ra những câu hỏi như thế này! Bởi vì cũng như bạn, mình cũng đặt ra những câu hỏi này. Câu trả lời chắc chắn sẽ làm thay đổi hoàn toàn những nhận thức của bạn trước đó về cần sa (nếu bạn là người kỳ thị cần sa). Câu trả lời cũng là một bất ngờ cho bạn khi bạn hiểu ra rằng cần sa chính là giải pháp cho rất nhiều vấn nạn của xã hội, bao gồm cả kinh tế/y tế và giảm thiểu những tệ nạn khác xuống mức tối đa. Được may mắn sống và làm việc tại Châu Âu đã lâu. Chứng kiến sự phát triển của ngành công nghiệp cần sa tại Hà Lan, Hoa Kỳ và một số nước mới hợp pháp hóa cần sa. Dù chưa từng tham gia làm việc trong tổ chức nào cả nhưng mình hiểu tại sao cần sa phải được hợp pháp hóa và lợi ích của nó to lớn tới mức độ nào đối với kinh tế/chính trị/ xã hội/ y tế và ngay cả nhận thức cá nhân của con người. Mình cũng hiểu lý do tại sao chính phủ cấm cần sa, tại sao ngành Y-Dược chống lại luật hợp pháp hóa cần sa. Đi từ kinh nghiệm từ cuộc sống thực tế, đi từ những câu hỏi này nối tiếp sang câu hỏi khác, đi từ câu trả lời này đến câu trả lời khác. Cuối cùng mình đã quyết định làm một điều gì đó để góp sức phần nào vào quá trình hợp pháp hóa cần sa tại Việt Nam. Những gì mình đã làm được còn rất nhỏ.
Những gì mình muốn làm thì còn rất nhiều bởi vì các kiến thức về cần sa từ các phương pháp/ kỹ thuật canh tác tới sử dụng cần sa như thuốc chữa bệnh, tới ngay cả ngành công nghiệp cần sa tại Việt nam còn rất non trẻ.

Hơn nữa mình (và những người như mình) nhận ra một rào cản trở rất lớn từ phía nhận thức của người dân về cây cần sa. Mình đã thử tìm kiếm nhưng chưa thấy bất cứ một cuốn sách nào về cần sa được viết dưới con mắt của nhà khoa học hoặc xã hội học bằng tiếng Việt Nam

Với tất cả tấm lòng và tâm trí, mình cầu chúc cho tất cả các growers/ các bác sĩ đã được khai tâm và các bệnh nhân tại Việt Nam có thêm thật nhiều kiến thức về cây cần sa. Sức một người khó có thể làm nên hòn núi cao.

Không ai có quyền bắt một người vì người đó đã mua một tập giấy cuốn OCB, cũng không ai có quyền bắt một người vì người đó bán bóng đèn HPS..

Nếu bạn đã vào trang này và đọc tới đoạn này của bài viết thì chắc hẳn trong đầu bạn cũng đã có một vài ý tưởng về Headshop và GrowShop. Chúc cho các bạn bỏ vốn ra để đầu tư HeadShop/GrowShop thu hoạch được thật nhiều thành công về tiền bạc. Chỉ tới khi đam mê và công sức của các bạn được trả giá xứng đáng thì các bạn mới có thể thoải mái về đầu óc để tiếp tục ủng hộ hợp pháp hóa cần sa. Hãy cùng nhau xây dựng Page này để nơi đây trở thành một địa chỉ bổ ích cho những bạn chuyên làm về HeadShop và GrowShop có thể chia sẻ thông tin, đánh giá sản phẩm cũng như tìm kiếm đối tác làm ăn trong và ngoài nước.

Ad: Grower Việt

 Bài viết cũ hơn Bài viết mới hơn


Để lại bình luận