The first cannabis seeds e-shop in Viet Nam
Giỏ hàng 0

Hướng Dẫn Lựa Chọn Giống Cần Sa Canh Tác Theo Địa Lý

Bha gang các loại cần sa hạt cần sa hạt giống cần sa hatcansa

 Lựa chọn giống cần sa phù hợp với điều kiện khí hậu địa phương (độ ẩm, mưa gió, nhiệt độ) và thời gian chiếu sáng của mặt trời theo vòng quay của trái đất. Chủ đề này rất rộng và chắc sẽ mất rất nhiều thời gian để mổ xẻ phân tích...
 Bài này không phải là chuẩn mực, nhưng nó là kim chỉ nam giúp bạn tự tìm hiểu lấy những giống cần sa và thời điểm gieo trồng phù hợp nhất với nơi bạn trồng và điều kiện bạn có.

huong-dan-lua-chon-going-can-sa-canh-tac-theo-dia-ly


I. Vĩ Độ - Thời Gian Chiếu Sáng Của Mặt Trời - Khí Hậu:

 1. Theo Bách khoa toàn thư mở Wikipedia:

   Cây cần sa còn được gọi là cỏ (Weeds trong tiếng anh hay Herb trong tiếng pháp), nó dễ mọc như cỏ.

   Ngoại trừ cực Bắc và cực Nam, trong tự nhiên cây cần sa là một loài thực vật phát triển ở khắp nơi trên trái đất dù có hay không có người chăm sóc.

   Growers mới trồng cần sa thường không chú ý đến việc lựa chọn giống để trồng. Nhưng điều này lại đặc biệt quan trọng. Một giống cần sa phù hợp với điều kiện thời tiết, khí hậu của nơi gieo trồng sẽ cho kết quả cao nhất - Ngược lại, nếu growers trồng một giống cần sa được lai tạo với những giống có nguồn gốc tự nhiên từ những vùng, miền có khí hậu quá khác biệt với điều kiện khí hậu nơi growers sống thì điều này có thể tạo ra những thảm họa.

   Ví dụ: Những giống có hoa to và dày đặc, cho sản lượng cao được thường được growers tìm kiếm, thế nhưng nếu growers đem trồng ở những nơi có độ ẩm thấp cao thì chắc chắn sẽ phát sinh nấm, mốc ở giai đoạn cuối của thời kỳ nở hoa.

 2. Tham khảo thêm về thời gian chiếu sáng của mặt trời tác động trực tiếp lên sinh học của cây cần sa:

  http://www.facebook.com/notes/vi%E1%BB%87t-growers/tr%E1%BB%93ng-c%E1%BA%A7n-sa-ngo%C3%A0i-tr%E1%BB%9Di/1557459247810585

   Trong thiên nhiên, cây cần sa là giống cây hàng năm, có nghĩa là chúng nảy mầm, phát triển và nở hoa mỗi lần một năm, tham khảo về vòng đời của cây cần sa:

  http://www.facebook.com/vietweeds/photos/pb.1536456726577504.-2207520000.1413291805./1549466991943144/?type=3&theater

   Vĩ độ trái đất và thời gian chiếu sáng của mặt trời có quan hệ chặt chẽ với nhau, vĩ độ cũng có mối liên hệ chặt chẽ với khí hậu.

 3. Khí hậu của trái đất:

   Bởi mỗi một vùng/miền lại có những sự thay đổi về thời gian mặt trời chiếu sáng khác nhau, do đó ở mỗi nơi lại có những tháng phù hợp riêng để gieo trồng cây cần sa ngoài trời.

   Hầu hết những giống cần sa được lai tạo hiện nay có thể phát triển tốt trong điều kiện nhiệt độ không thấp dưới 15° C vào ban đêm và độ ẩm thấp trong thời kỳ cuối của giai đoạn nở hoa.

   Đây là một chủ đề rất rộng, để đơn giản hóa chủ đề này, bài viết sẽ chỉ đề cập tới 3 vùng/miền chính: Bán cầu bắc, Gian chí tuyến và Bán cầu nam.

II] Lựa Chọn Giống Cần Sa Theo Vĩ Độ:

 1. Bán Cầu Bắc: 

 Trên bản đồ, bán cầu bắc là phần ở phía Bắc so với xích đạo.
Ngày dài nhất trong năm được thống kê rơi vào khoảng ngày 20-23 tháng 6 (hạ chí) và ngày ngắn nhất được thống kê rơi vào khoảng 20-23 tháng 12 (đông chí). Ngày và đêm sẽ dài bằng nhau (điểm phân, ngày phân, phân điểm) được thống kê rơi vào khoảng 20-22 tháng 9.

a) Khí hậu Địa Trung Hải:

 Thuộc vĩ độ 36º - 44º Bắc.
 Những vùng/miền thuộc vĩ độ này có khí hậu ôn hòa. Growers có thể trồng hầu như tất cả những giống cần sa hiện nay - Ngoại trừ những giống Sativas xích đạo vì những giống này trưởng thành vào khoảng tháng 11 hoặc tháng 12 hàng năm lúc mà độ ẩm và thời gian chiếu sáng của mặt trời không còn đáp ứng đúng nhịp sinh học của cây cần sa.

 Những tháng thích hợp để gieo trồng cần sa ngoài trời là từ tháng 3 tới tháng 6 hàng năm đối với những giống cổ điển hoặc những giống AutoFlo. Những giống AutoFlo không phụ thuộc vào thời gian chiếu sáng của mặt trời nhưng lại có nhu cầu về ánh sáng rất lớn để có thể phát triển hết tiềm năng. Hơn nữa, growers cũng cần phải chờ cho tới khi thời tiết ấm lên để tránh sự rét cóng của nhiệt độ vào ban đêm.

 Early Maroc lai tạo bởi Philosopher Seeds:

--> Tìm hiểu thêm về những hạt giống AutoFlowering

http://www.facebook.com/notes/vi%E1%BB%87t-growers/t%C3%ACm-hi%E1%BB%83u-th%C3%AAm-v%E1%BB%81-nh%E1%BB%AFng-h%E1%BA%A1t-gi%E1%BB%91ng-autoflowering/1565045370385306

--> Lựa chọn hạt giống: AutoFlo, feminized hay regular?

http://www.facebook.com/vietweeds/photos/a.1536604636562713.1073741838.1536456726577504/1540839229472587/?type=3&theater

--> Tham khảo những giống AutoFlo có trên website Alchimiaweb:

http://www.alchimiaweb.com/en/automatic-seeds-tag-1

b) Khí hậu Bắc Âu:

 Thuộc vĩ độ 45º - 55º Bắc.

 Khác với khí hậu Địa Trung Hải, nhiệt độ ở Bắc Âu giảm rất nhanh khi bước vào mùa thu, trời mưa quanh năm cũng là một về đối với growers trồng cần sa ngoài trời. Cần phải lựa chọn những giống cần sa có khả năng phòng bệnh cao và thời gian nở hoa ngắn ngày.

 Growers thường gieo trồng bắt đầu từ giữa tháng 5, hoặc sớm hơn một chút nếu sử dụng lồng kính, thời điểm thu hoạch là khoảng cuối tháng 9, hoặc tháng 10.

 Những hạt Autoflowering là một lựa chọn tuyệt vời, growers có thể gieo trồng vụ mùa thứ nhất vào khoảng từ tháng 4 tới tháng 6, sau đó gieo trồng vụ kế tiếp vào khoảng tháng 6-7 để có thể thu hoạch trước khi mùa thu tới.

 Những giống có thời gian nở hoa ngắn ngày cũng là một lựa chọn tuyệt vời, ví dụ như giống Biddy Early được lai tạo bởi Serious Seeds, Purple Maroc, Passion#1 hay giống Belladonna nổi tiếng. Những giống này có thể thu hoạch từ giữa tháng 8 tới giữa tháng 9 hàng năm.

 Đối với những giống có sản lượng cao và thời gian nở hoa dài ngày hơn một chút, cần phải lựa chọn những giống có khả năng phòng bệnh cao (nấm/mốc phát triển trong độ ẩm cao). Ví dụ: Malakoff của Medical Seeds, Green Poson của Sweet Seeds hay California Dream của Mandala.

*Ghi chú về những giống cần sa có khả năng chịu được độ ẩm cao:

 Những giống cần sa không có cùng một khả năng phòng bệnh hay nấm, mốc giống nhau (ví dụ nấm Botrytis, Oïdium…).

 Điều này phụ thuộc vào nhiều yếu tố (như độ dày đặc của bông...) nhưng chủ yếu là so lựa chọn cây bố và cây mẹ để lai tạo giống của breeder. Khả năng chịu được độ ẩm cao này có trong gene di truyền của cây cần sa và có thể được truyền cho đời kế tiếp.

 Những giống cần sa có khả năng chịu được độ ẩm cao giúp growers giảm được hiểm họa về nấm/mốc.

 Dưới đây là những giống có khả năng chịu được độ ẩm cao (Indoor & Outdoor):

http://www.alchimiaweb.com/en/humidity-resistant-tag-28/

 1. Gian Chí Tuyến:

   Gian chí tuyến là vùng nằm giữa 2 vĩ độ 23º7' Bắc và 23º7' Nam. Gian chí tuyến có khí hậu nhiệt đới. Vĩ độ của Việt Nam nằm trong khoảng 8°34'Bắc tới 23°23'Bắc, vì vậy thuộc Gian chí tuyến.

 Ở những vị trí địa lý khác nhau thuộc vùng Gian chí tuyến, thời gian chiếu sáng của mặt trời có thể không giống nhau. Ví dụ:

 • Tại những vị trí nằm ở đường xích đạo có ngày và đêm dài bằng nhau quanh năm.
 • Tại những vị trí thuộc vĩ độ 23º7' Bắc, mặt trời chiếu sáng dài nhất từ tháng 5 tới tháng 8 (13h mỗi ngày).
 • Tại những vị trí thuộc vĩ độ 23º7' Nam, mặt trời chiếu sáng dài nhất từ tháng 11 tới tháng 2.

 Khí hậu trong vùng Gian chí tuyến rất nóng và không có hiện tượng nước đóng băng.

 Thời gian chiếu sáng của mặt trời cho phép growers có thể trồng cần sa cả năm, cây sẽ phát triển giống như đối với những hạt Autoflowering - Chúng sẽ phát triển và nở hoa khi trưởng thành.

 Hạt chế lớn nhất là lượng mưa lớn, growers cần phải tính toán ngày gieo trồng ngoài trời vào thời điểm thích hợp để có thể thu hoạch trước mùa mưa.

 Những giống Indica thường có nguồn gốc tự nhiên từ Afghanistan, Pakistan, Ấn Độ rất thích hợp khi được gieo trồng ở những vùng/miền ở xa đường xích đạo... Nhưng khi trồng ở vùng Gian chí tuyến sẽ không thích hợp, chúng không thể phát triển hết tiềm năng.

 Những giống Sativa có nguồn gốc tự nhiên thuộc vùng nhiệt đới và gần xích đạo là lựa chọn tuyệt vời cho growers sống ở vùng Gian chí tuyến. Ví dụ như những giống Destroyer của Cannabiogen, Oldtimers

 Haze của Ace Seeds hay Neville´s Haze của Mr. Nice.

Neville Haze Outdoor:

 Tham khảo những giống Sativa nhiệt đới trên Alchimiaweb:

http://www.alchimiaweb.com/en/sativa-tag-22/

 Một phương pháp tuyệt vời cho Growers sống ở vùng Gian chí tuyến để có thể thu hoạch quanh năm những cây cần sa Sativa có kích thước lớn là sử dụng bóng đèn để cho cây phát triển indoor sau đó cho ra ngoài trời để cây nở hoa.

2. Bán Cầu Nam:

 Trên bản đồ, bán cầu Nam là phần ở phía Nam so với xích đạo. Ngày 21 tháng 12 được thống kê là ngày dài nhất trong năm, từ thời điểm này mặt trời sẽ chiếu sáng ngắn hơn mỗi ngày vài phút cho tới khi đạt mốc ngày ngắn nhất trong năm là ngày 21/06 hay còn gọi là ngày hạ chí. Ngày 21 tháng 3 và ngày 21 tháng 9 là hai ngày có ngày và đêm bằng nhau (điểm phân xuân và điểm phân thu).

a) Vĩ độ 23º - 33º Nam: Chili, Argentine, Uruguay, Paraguay, sud du Brasil, Afrique du Sud.

 Ở khoảng vĩ độ từ 23º - 33º Nam, những tháng có ngày dài nhất trong năm là những tháng: 12, 01 và 02.

  Tùy theo vùng/miền mà có thể có khí hậu bán nhiệt đới hoặc Sub-Nhiệt đới với nhiều kiểu khác nhau, phần lớn những vùng miền thuộc khoảng vĩ độ này có khí hậu ôn hòa nhưng tùy theo địa hình mà có thể xuất hiện băng giá hay tuyết trong thời kỳ lạnh nhất của năm.

 White Afghan - vĩ độ 23º tới 33º Nam – Growers ở trong khoảng vĩ độ này có thể thực hiện được 2 vụ mùa mỗi năm mà không cần sử dụng tới bóng đèn nhân tạo

 Trong những vùng/miền nóng hơn cả growers có thể thực hiện được 2 vụ mùa mỗi năm, vụ mùa gieo trồng vào mùa đông không thực sự cho kết quả nhưng growers ở nơi đây thường gieo trồng những hạt giống địa phương tại thời điểm này để lựa chọn (những) cây mẹ tốt cây mẹ với mục đích cung cấp cành để ươm cho vụ mùa chính trong năm. Trong thời gian mùa hè tới cần phải gieo trồng những giống như:

 Nexus của Eva Seeds, Channel + của Medical Seeds hay K13 Haze của Philosopher Seeds. Những giống này cho sản lượng cao, hiệu ứng mạnh và nhiều nhựa.

  b) Vĩ độ 33º - 50º Nam: Argentine, Chili, Afrique du Sud:

    Ở khoảng vĩ độ này, mỗi năm có 4 mùa rõ rệt, cũng có khả năng xảy ra hiện tượng đông đá ở những vùng/miền gần Cực Nam.

  Thời điểm thích hợp nhất để gieo trồng cần sa phụ thuộc vào vĩ độ và nguy cơ đông đá, dù là khi cây đang ở trong giai đoạn nảy mầm hay giai đoạn nở hoa. Growers sống ở vùng/miền này thường phải lựa chọn những giống cần sa phù hợp với khí hậu địa phương, tránh những giống quá cao hoặc quá thấp.

   Những growers đã có nhiều kinh nghiệm muốn trồng những giống cao lớn cần phải gieo hạt vào khoảng từ tháng 9 tới tháng 10.

   Những growers mới bắt đầu vụ mùa đầu tiên của mình nên lựa chọn hạt Auoflowering, thời gian nở hoa ngắn ngày sẽ giúp hạn chế sự tấn công của côn trùng và bệnh tật. Cần phải cảnh giác với thời tiết thất thường và che chắn cho cây hoặc mang cây vào trong nhà ban đêm để tránh mưa lớn hay đông đá vào ban đêm.

   Nếu growers bắt đầu vụ mùa vào tháng 11 hoặc tháng 12 thì có thể giảm thiểu được hiểm họa đông đá.

   Trong thời gian này, mặt trời chiếu sáng mỗi ngày từ 14 tới 15h, đây là điều kiện hoàn hảo để cây cần sa có thể phát triển lớn mạnh. Với những giống Indica cần gieo trồng sớm hơn vì chúng cần nhiều thời gian để đạt tới kích thước tối đa hơn.

   Thời gian này cũng là thời điểm tốt để gieo trồng những giống Autoflowering như Maxi Gom, Big Devil XL, hay Jack 47 Auto của Sweet Seeds. Đây là những giống cho sản lượng cao và cho thời gian thu hoạch trùng với những hạt giống regular hay feminized, cành được ươm...

   Tháng 1 là tháng tuyệt vời cho những growers ở nơi đây gieo trồng những giống trội Sativa không cao quá 2,5m.

   Growers có thể tiếp tục gieo trồng hạt Autoflo hay hạt khác tới tận cuối tháng 2, từ cuối tháng 2 growers có thể gieo trồng những giống trội Sativa nhiệt đới nếu khí hậu địa phương nơi growers gieo trồng cho phép.

   Thời điểm thu hoạch có thể rơi vào khoảng từ tháng 3 tới tháng 4, có thể kéo dài tới tận tháng 6 đối với những giống trội Sativa có thời gian nở hoa dài ngày.

   Mataro Blue của Kannabia vào cuối tháng 12:

  III] Growers Sống Ở Việt Nam:

   Mình chưa trồng cần sa ở VN bao giờ nên không thể biết được cụ thể những khó khăn mà growers ở nơi đây gặp phải khi trồng cần sa indoor hoặc outdoor. Tuy nhiên, theo tìm hiểu ban đầu mình thấy có 2 giống có nguồn gốc tự nhiên thuộc vùng/miền của nước Việt Nam đó là 2 giống: Mekong High và Vietnam Black, giống Mekong High mình còn thấy bán hạt giống nguyên thủy chứ Vietnam Black thì chỉ còn thấy bán những hạt đã được lai tạo với những giống có nguồn gốc tự nhiên như China Yunnan.

  1. Mekong High:

    Giống cần sa Mekong High là giống thuần tự nhiên ở vùng rừng giữa biên giới Laos/Vietnam. Được xác định 75% Sativa và 25% Indica.

    Hiệu ứng chính khi sử dụng không nghi ngờ gì là "High" và "Happy" của cơ thể và tâm trí (thuộc tính của những giống trội Sativa). Rất thích hợp để kích thích/tăng cường sức sáng tạo của não bộ, người sử dụng cũng thân thiện dễ gần.

    Mekong High là giống phát triển rất mạnh và có sản lượng cao. Giống Mekong High có khả năng phòng nấm/mốc rất cao và có thể lộ ra những sắc tố màu nâu hay đỏ tía trong thời kỳ cuối của giai đoạn nở hoa (sắc tố "caroténoïdes"). Thời gian nở hoa của Mekong High là khoảng từ 8 tới 9 tuần.

    Đây là một giống tuyệt vời cho growers nào gieo trồng ở ngoài trời hoặc trong lồng kính và đang tìm kiếm những giống/gene thuần tự nhiên mọc trong rừng. Chiều cao trung bình của Mekong High là khoảng 2m.

    Mekong high sẽ làm gợi nhớ mùi vị của những giống cần sa của những năm 70.

    Tính chất của Mekong High (theo Dutch Passion):

   • Gieo trồng: Indoor & Outdoor
   • Sex: Feminized
   • Di truyền: 75% Sativa / 25% Indica
   • Thời gian nở hoa (Indoor): Từ 55 tới 65 ngày
   • Thời điểm thu hoạch (Outdoor): Giữa tháng 10
  2. Orient Express Fem

   ACE Seeds giới thiệu loại hạt này là sản phẩm lai tạo đời F1 giữa Vietnam Black và China Yunnan. Cả 2 giống này đều có nguồn gốc ở Châu Á.
   http://www.alchimiaweb.com/en/orient-express-fem-product-5831.php

  3. Vietnam Black x Thai Regular Seeds 

   http://www.seedsman.com/en/vietnam-black-x-thai-regular-seeds
  4. Vietnam Black x Meao Thai. F1 Hybrid

  http://www.worldwide-marijuana-seeds.com/products/ace-vietnam-black-x-thai

  ... và nhiều giống được lai tạo với Mekong High hay Vietnam Black.

  Tham khảo bài viết về Vietnam Black trên High Times:

  Insider's Grow: Vietnam Black is Back

  http://www.hightimes.com/read/insiders-grow-vietnam-black-back

  Lựa chọn hạt giống để canh tác thực ra là sự am hiểu về địa lý, thời tiết, khí hậu và các mùa màng trong năm.

  •  Tham khảo thêm về những giống cần sa nguyên thủy tại Alchimiaweb:

  http://www.alchimiaweb.com/en/landrace-tag-33/

  • Growers sống ở Hà Nội, Xem phần khí hậu của HN trên Wiki:

  http://vi.wikipedia.org/wiki/H%C3%A0_N%E1%BB%99i

  • Growers sống ở Sài Gòn Xem phần "Khí hậu, thời tiết" của SG trên Wiki:

  http://vi.wikipedia.org/wiki/Th%C3%A0nh_ph%E1%BB%91_H%E1%BB%93_Ch%C3%

  AD_Minh

  Một số bản đồ về khí hậu có thể sẽ giúp ích cho bạn khi lựa chọn hạt giống:

  Một số website có thể giúp bạn đi xa hơn (tiếng Anh):

  http://typesofmarijuana.net/

  http://www.medicalmarijuanastrains.com/strain-guide/

  http://www.cannaversity.com/strainguide/index.php

  http://www.kindgreenbuds.com/marijuana-strain-library/

  http://www.weed-seeds.net/marijuana_strains_guide.html

  Nguồn: Google & Alchimiaweb  Bài viết cũ hơn Bài viết mới hơn


  Để lại bình luận