The first cannabis seeds e-shop in Viet Nam
Giỏ hàng 0

Hợp Pháp Hóa Cần Sa – Ngành Công Nghiệp Cần Sa

Bha gang các loại cần sa hạt cần sa hạt giống cần sa hatcansa

Những Công Việc Then Chốt Trong Nghành Công Nghiệp Cần Sa

High Times Magazine dự đoán rằng nghành công nghiệp cần sa tại Mỹ sẽ tăng 64% (tương đương với 2 tỉ USD) trong năm 2014, những nhà báo dự đoán 10 tỉ USD vào năm 2018.

hop-phap-hoa-can-sa-nganh-cong-nghiep-can-sa

 Hợp pháp hóa cần sa đã tạo ra hàng ngàn công việc mới tại Mỹ, đây là lần đầu tiên trong lịch sử họ có một nền kinh tế dựa trên sự phát triển, buôn bán và sử dụng cần sa hợp pháp. Trên thực tế, ngành công nghiệp này phát triển với tốc độ chóng mặt, và rất khó để xác định được tầm rộng lớn của ngành công nghiệp này vào thời điểm hiện tại!

 Trong hai tháng đầu tiên sau khi hợp pháp hóa, tiểu bang Colorado đã thu được 3,4 triệu USD tiền thuế từ ngành công nghiệp cần sa, họ có nhiều dự án có thể thu được 184.000.000$ trong 18 tháng. Đã có nhiều tiểu bang hợp pháp hóa cần sa, nước Mỹ có thể mong đợi lợi tức 10 tỉ USD vào năm 2018. "Hơn 10.000 công việc trong nghành công nghiệp cần sa đã được tạo ra tại tiểu bang Colorado (tính riêng tiểu bang này)" – diễn giải Dan Kingston, người thành lập trang 420Careers.com – đây là trang web tìm kiếm những công việc liên quan đến ngành công nghiệp cần sa, trung bình có khoảng 5–10 công việc mỗi tuần được update trên trang này.

 "Và có hàng ngàn công việc khác được tạo ra trong những tiểu bang của nước Mỹ đã hợp pháp hóa cần sa". Kingston – sống ở tiểu bang Arizona đã chứng kiến, anh chia sẻ: " Những sinh viên mới tốt nghiệp thường không tìm được công việc trong ngành/nghề của họ, do đó rất nhiều trong số họ đã tìm đến với những công việc liên quan tới cần sa trị liệu".

 High Times, tạp chí đã có 40 năm tuổi, họ tham gia phong trào hợp pháp hóa cần sa cùng tất cả các vấn đề liên quan tới cần sa từ những ngày đầu tiên. Họ hiện đang có rất nhiều quan hệ tốt sau nhiều năm hoạt động. Mới đây, họ đã gửi người đầu tiên "High Times Cannabusiness Survey" để tìm kiếm những thông tin thực tế về ngành công nghiệp cần sa tại Mỹ, kết quả được công bố trong bài này. Hơn nữa, rất nhiều người quan tâm tới những công việc liên quan đến cần sa.

 Colorado, Californie, Washington và Arizona là những tiểu bang dễ tìm kiếm việc nhất. Những tiểu bang khác đã hợp pháp hóa cần sa trị liệu hoặc đang có những bước đi để tiến tới hợp pháp hóa (bỏ phiếu dân chủ) cũng đang tạo ra rất nhiều cơ hội việc làm. Dưới đây là TOPs những công việc được tạo ra khi hợp pháp hóa cần sa (mô hình của USA).

 1. Dispensary Manager (Quản lý phòng chữa bệnh/Hiệu thuốc):

 Giám sát nhân viên hàng ngày, áp dụng đúng luật pháp, cung cấp tài nguyên. Trách nhiệm chính của công việc này là phối hợp và kích thích những hoạt động trong tiệm thuốc/phòng khám bệnh, hơn nữa cũng phải xem hồ sơ bệnh nhân, giữ liên lạc với những nhà cung cấp sản phẩm, tư vấn thông tin cho bệnh nhân và cũng cần phải hiểu về marketing.

 1. Budtender (Người bán hàng):

 Đón tiếp khách hàng, nghe về bệnh tật của họ rồi đưa ra lời khuyên về giống cần sa sử dụng, cung cấp cách sử dụng và liều lượng. Budtender cần phải hiểu rõ giống cần sa nào thích hợp để chữa trị những bệnh nào. Một người bán hàng tốt cũng cần phải ghi lại những tiến triển của bệnh tật trên bệnh nhân.

 Công việc này cần có hiểu biết về cần sa, có thể bán hàng 1 mình hoặc với đồng nghiệp, công việc là đứng ở quầy bán hàng, nghe khách hàng trình bày bệnh tật của họ, đưa ra lời khuyên (giống cần sa).

 Những người budtenders tốt thường là những bệnh nhân, có thể phát triển quan hệ với khách hàng của họ.

 Tại tiểu bang Colorado, những công việc như budtender có rất nhiều, nhưng để có giấy phép thì không dễ – Thủ tục giấy tờ cần có sự cho phép của tổ chức The state’s Medical Marijuana Enforcement Division.

 Người xin giấy phép này sẽ được chụp hình, lấy dấu vân tay, trả 75$ tiền phí và cũng cần phải thi khảo hạch kiến thức.

 1. Delivery Driver/Agent (Người vận chuyển):

 Người vận chuyển (lái xe) phân phối cần sa cho bệnh nhân tại nhà của họ. Vận chuyển và phân phối cần sa không nhất thiết phải có hiểu biết, nhưng cần phải có giấy phép của nhà nước.

 1. Grower:

 Trở thành grower là một trong những công việc được đánh giá cao nhất trong nghành công nghiệp cần sa. Luật pháp thay đổi thùy theo từng tiểu bang, tại California, luật pháp thay đổi tùy theo từng thành phố. Theo luật pháp ở California, bạn chỉ được phép trồng cần sa cho nhu cầu sử dụng cá nhân, giúp đỡ người khác hoặc trồng cho một tập thể bệnh nhân. Liana Tenue là doanh nhân cần sa (Cannabusiness) nhắn nhủ tất cả các bạn có đam mê gieo trồng cần sa:

 "Hãy nói chuyện với một luật sư và xây dựng một không gian gieo trồng cần sa cho một tập thể hoặc một tổ chức. Bạn có thể trồng 6 cây cần sa trưởng thành, 12 cây cần sa nhỏ, và sở hữu 250g hoa cần sa khô cho mỗi một người trong tổ chức. Khi đã giao xong hàng cho bệnh nhân, bạn có thể bán số lượng dư thừa cho phòng khám bệnh và phát thuốc. Những trạm phân phát thuốc sẽ mua với giá rẻ và có thể làm bạn thất vọng".

 Tiếp theo, tại bang Washington, mới dành được thắng lợi hợp pháp hóa cần sa trong lần bỏ phiếu mới đây. Có một con đường cho những người yêu cầu được cấp giấy phép để trở thành nhà sản xuất, người đóng gói hoặc người phân phát nhỏ lẻ trong nghành công nghiệp cần sa. Tiểu bang Washington đã nhận được hơn 2600 yêu cầu, và tới thời điểm hiện tại mới xét duyệt và đồng ý cho 70 yêu cầu. Những yêu cầu của grower giàu kinh nghiệm thường được chấp nhận sớm. Một grower muốn tìm kiếm việc làm có thể truy cập website của Washington State Liquor Control Board - trên trang web của tổ chức này có những tài liệu công bố tên, địa chỉ, trạng thái của từng công ty.

 Những công ty chuyên về cần sa trị liệu cũng phát triển tại tiểu bang Colorado, Ryan Cook - giám đốc của bệnh viện khuyên các growers cần có một giấy phép chuyên nghiệp và gửi trực tiếp giấy phép này cùng với hồ sơ xin việc tới Medical and retail marijuana centers để bắt đầu:

www.canorml.org; www.liq.wa.gov; www.colorado.gov

 1. Trimmer (Cắt tỉa hoa cần sa):

 Cần phải có người cần phải cắt tỉa (manucure & trimming) những bông hoa cần sa dính đầy nhựa trước khi bày bán chúng trong hiệu thuốc, bạn có muốn làm công việc này không? Mặc dù đây là một công việc thủ công nhưng rất cần thiết trong chuỗi mắt xích sản xuất cần sa số lượng lớn. Những người làm công việc này (cắt bỏ những lá to và lá nhỏ trên đầu bông cần sa) được trả lương theo số lượng hoa hoặc theo giờ làm việc. Dù bạn làm nhân viên chính thức hay chỉ làm thêm bán thời gian (part-time) thì đây cũng là một cách rất tốt để học hỏi về nghành công nghiệp cần sa. Sammy Saltzman khuyên nên tìm kiếm công việc này trên trang webHemptemps.com, anh nói "Hemptemps sẽ xếp lịch cho bạn đến làm việc tại nơi trồng cần sa, nếu bạn tìm kiếm một công việc full-time (nhân viên chính thức) thì bạn cũng có thể tìm kiếm trên web này.".

 1. Cannabis Chef/Edibles Producer/ Edibles Chef/Cook (Đầu bếp, quản lý nhà hàng):

 Bạn có thích nấu ăn không? Tại sao lại không áp dụng tài năng nấu ăn bếp núc của bạn trong nghành công nghiệp cần sa? Rất nhiều bệnh nhân và người sử dụng cần sa thích ăn/uống cần sa hơn là hút. CNN Money - Joe Hodas, Dixie Elixir’s chief market-ing officer chia sẻ: "Nhu cầu sử dụng cần sa tăng lên, đồng thời sự lên án cây cần sa đang giảm xuống, tôi thấy nghành công nghiệp thực phẩm có nhiều tiềm năng tạo ra nhiều công ăn việc làm". Dixie Elixir đã sẵn sàng cho những kế hoạch của mình trong năm nay tại tiểu bang Arizona.

 Tại tiểu bang Colorado, những nhà sản xuất cần sa trị liệu muốn bán các sản phẩm thực phẩm cần phải có giấy chứng nhận đã theo học lớp đào tạo cơ bản. Luật pháp thay đổi tại mỗi tiểu bang, nhưng để có thể làm việc trong một công ty về cần sa tại tiểu bang Colorado thì nhân viên cần phải có giấy phép chuyên nghiệp MMED.

 Kết quả khảo sát nghành công nghiệp mới (số liệu cụ thể cho mỗi câu hỏi khảo sát):

 Đầu bếp cần phải có hiểu biết về cần sa và sử dụng với liều lượng phù hợp cho từng món ăn vì an toàn của bệnh nhân.

 1. Extraction Processor (Người chiết xuất):

 Vị trí này yêu cầu nhiều kỹ năng, cơ bản là những kỹ năng về hóa học. Chiết xuất từ cần sa được biết tới với hàm lượng THC rất cao cho ra hiệu ứng rất mạnh trên bệnh nhân. Chiết xuất bao gồm các loại dầu cần sa, Hashchis, dabs, shatters, budders...

 Tham khảo những chiết xuất từ cây cần sa trên Việt Growers:

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.1559084247648085.1073741848.1536456726577504&type=3

 1. Glass Merchant – Product Manufacturer (Nhà sản xuất dụng cụ):

 Những stoners không hề thiếu ý tưởng! :D - Tất cả những gì họ cần làm là sáng tạo! Trước tiên hãy sáng tạo ra sản phẩm của bạn và xem xét thử nhu cầu sử dụng của sản phẩm này. Tham khảo ý kiến của bạn bè, cộng đồng mạng trước khi xin cấp giấy chứng nhận quyền sáng chế. Bạn cần có một sản phẩm hoàn chỉnh - có nghĩa là cần phải được kiểm định. Tiếp theo, bạn cần yêu cầu giấy chứng nhận phát minh/sáng chế tại The US Patent Office. Bạn cũng có thể tận dụng cơ hội với High Times Cannabis Cup được tổ chức thường xuyên để giới thiệu sản phẩm của mình. Sản phẩm sáng tạo có thể bao gồm Pipes, Bongs và ngay cả máy Vaporizers...

 1. Security (Bảo vệ An ninh):

Tiệm thuốc/phòng khám bệnh/không gian trồng cần sa trị liệu... tất cả đều cần thuê bảo vệ để đảm bảo an toàn cho nhân viên/bệnh nhân và an ninh phòng chống trộm cắp.

 1. Marijuana Journalist (Nhà báo, Blogers):

 Nếu bạn đọc bài này và nghĩ rằng "Hé, tôi cũng có thể viết." - Bạn có thể đúng! Website, Blogs và báo chí đều viết về nghành công nghiệp cần sa và những diễn biến mới. Rất nhiều tờ báo cần tìm cộng tác viên và bạn cũng có thể xuất bản sách dựa trên hiểu biết và kinh nghiệm của mình.

 1. Salespeople:

 Chịu tránh nhiệm về những sản phẩm được bán trong tiệm thuốc/phòng khám. Công việc bao gồm cả chuyển hoa cần sa tới những trạm y tế/ quầy bán hàng/phòng khám.

 1. Event Planners (Người lên kế hoạch):

 Bạn nghe nói tới Cannabis Cup chưa? Những hội nghị/hội thảo đóng vai trò quan trọng trong ngành công nghiệp cần sa.

 1. Administrative Functions:

 Những công ty hoạt động trong nghành công nghiệp cần sa cũng giống như những công ty khác, họ cần làm những công việc hàng ngày để duy trì sự phát triển. Marketing, chăm sóc khách hàng, kế toán, nhân viên văn phòng và kỹ thuật viên máy tính (IT) để xây dựng website và những dịch vụ khác cũng rất được đòi hỏi trong nghành công nghiệp cần sa.

 1. Lawyer – Luật sư:

 Từ khi Washington đã hợp pháp hóa cần sa, cabin của luật sư Seattle Harris & Moure đã tràn ngập những khách hàng mới. Rất nhiều công ty và tư nhân cần đến luật sư để tư vấn, hoặc nhờ giải quyết các khó khăn trong luật pháp.

 1. Caregiver:

 Cần sa trị liệu đã được hợp pháp hóa tại 22 tiểu bang tại District of Columbia, trở thành một người hướng dẫn và chăm sóc bệnh nhân sử dụng cần sa để trị liệu có thể xuất hiện trong ý nghĩ của bạn – đặc biệt là khi bạn có lòng muốn giúp đỡ những bệnh nhân sử dụng cần sa để trị liệu những căn bệnh nan y.

 Công việc này có thể có những thay đổi ở từng tiểu bang và không phải tiểu bang nào cũng cần những người này – Một Caregiver là người có khả năng tự phát triển, sở hữu và giao cần sa trị liệu cho những bệnh nhân đã đăng ký. Nếu công việc này làm bạn hứng thú, hãy tham khảo trang web của tiểu bang nơi bạn ở hoặc trang web:www.marijuana-caregiver.com

 1. Lobbyist/Activist:

 Một yêu cầu làm việc trong nghành công nghiệp cần sa kéo theo cả những đơn kiện cáo. Những vị trí làm việc lâu dài không có nhiều, nhưng có rất nhiều dự án cần chữ ký. Dù bạn đang tìm kiếm công việc tại vùng/miền bạn đang sống hay làm việc cho nhà nước hay cho liên bang, Allen St. Pierre – giám đốc điều hành NORML nói rằng có rất nhiều nhóm ủng hộ chính trị cần sa tìm kiếm tham gia vào nghành công nghiệp này. Allen khuyên địa chỉ www.norml.org dành cho những người ủng hộ hợp pháp hóa cần sa, www.votehemp.comdành cho người ủng hộ hợp pháp hóa cây gai dầu (Hemp) và www.safeaccessnow.org dành cho người ủng hộ cần sa trị liệu. Với 150 chương mục của nhà nước và các tiểu bang, NORML là "Xương sống của phong trào hợp pháp hóa cần sa trên phương diện pháp luật".

 Trên đây là tổng hợp sơ qua 16 công việc có yêu cầu lớn nhất về nhân lực trong nghành công nghiệp cần sa. Còn có rất nhiều công việc khác đang chào đón tất cả mọi người một khi cần sa được hợp pháp hóa.

https://cannabiscareerinstitute.com/14-essential-jobs-in-the-marijuana-industy/

http://www.hightimes.com/read/high-times-top-13-marijuana-jobsBài viết cũ hơn Bài viết mới hơn


Để lại bình luận