The first cannabis seeds e-shop in Vietnam
Giỏ hàng 0

Giới Tính Của Cây Cần Sa: Phân Biệt Cây Đực, Cây Cái và Cây Lưỡng Tính

cần sa cannabis seeds Vietnam hạt giống cần sa hatcansacom

 Làm thế nào để biết được giới tính của cây cần sa là một vấn đề cơ bản then chốt ban đầu của người trồng cỏ. Cây Cần Sa là một giống cây có 3 giới tính: Giống đực, giống cái và lưỡng tính.
Khi người trồng bắt đầu vụ mùa của mình với hạt relugar (regular seeds) hoặc với cành được chiết mà không rõ giới tính thì thường để xác định giới tính của cây một cách chính xác nhất người ta ép thời gian chiếu sáng xuống còn 12h/12h hoặc đợi đến khi cây trưởng thành rồi cho nở hoa. Nhìn vào hoa sẽ biết chắc chắn được giới tính của cây bởi vì hoa của cây đực và cây cái rất dễ để phân biệt như hình dưới đây:

su-khac-nhau-co-ban-giua-giong-duc-cai-va-luong-tinh
Ảnh: Nhận biết sự khác biệt cơ bản giữa cây đực, cây cái và cây lưỡng tính.

Cây đực và cây cái là như thế nào?

 Chuyện gì sẽ xảy ra nếu người trồng cỏ không loại bỏ những cây đực và cây lưỡng tính (có cả hoa đực và hoa cái) trong không gian trồng cỏ của mình? Khi hoa đực trưởng thành sẽ bung túi phấn ra. Phấn hoa trong tự nhiên theo gió và nhờ vào côn trùng mà đến với hoa của cây cái. Hoa của cây cái sau khi nhận được phấn từ cây hoa đực sẽ thụ phấn và tạo hạt. Đến cuối vụ mùa người trồng sẽ thu hoạch được hạt cần sa và những bông hoa rất nhỏ do cây cái đã tập trung năng lượng vào việc thụ phấn mà không phát triển hoa (thành phần THC tìm kiếm ở cây cần sa cao nhất là ở trong hoa của cây cái). Bởi vậy, trừ khi bạn muốn tự lai tạo lấy giống cần sa của mình (không khuyên dùng) thì việc loại bỏ những cây đực và cây lưỡng tính là cần thiết, hãy chú ý kỹ để loại bỏ bạn nhé!

Phân biệt giới tính của cây cần sa nhờ vào việc ép nở hoa của cành được chiết:

 Đây là kỹ thuật thường được sử dụng để xác định giới tính của một cây cần sa mẹ. Thông thường người ta sẽ chiết cành khi cây trưởng thành và để dưới ánh đèn với thời gian chiếu sáng 12h một ngày (cho cây ngủ 12h). Cành nhỏ khi bị ép ánh sáng sẽ phát triển vượt bậc và nở hoa. Nhờ vào hoa của cành nhỏ mà người trồng cỏ sẽ biết được giới tính thật của cây mẹ.

Làm sao để nhận biết cây lưỡng tính?

Cần sa lưỡng tính:
 Cây lưỡng tính (herma) là cây có đồng thời cả hoa đực và hoa cái. Đây là một tính chất tự nhiên của cây cần sa.
Một cây cần sa lưỡng tính có thể do hai nguyên nhân: Trong gene di truyền hoặc do sự tác động của ngoại cảnh.

–Trong gene di truyền: một số giống cần sa nhạy cảm hơn những giống khác về gene lưỡng tính, điều này có thể là do gene nguyên thủy của giống cần sa. –Ví dụ những cây Sativa Thái Lan có nhiều gene lưỡng tính. Điều này cũng có thể do nguyên nhân breeder sử dụng một số hóc môn để lai tạo giống (ví dụ như hóc môn GA3...).

–Ngoài nguyên nhân gene di truyền, một cây cần sa có thể trở thành lưỡng tính dưới tác động của xì–trét. Khi cây cảm thấy những điều kiện cho sự nở hoa không phù hợp thì cây sẽ trở thành lưỡng tính.

Điều này là một phản ứng tự nhiên của cây nhằm rút ngắn giai đoạn nở hoa, bằng cách thụ phấn cho những bông hoa cái từ túi phấn của một vài hoa đực.

►Những nguyên nhân gây ra xì trét cho cây và vì đó có nguy cơ tạo ra những cây lưỡng tính (herma) thông thường là:

  • Thay đổi thời gian chiếu sáng, đặc biệt là khi growers thi thoảng lại bật đèn trong lúc cây ngủ.
  • Nhiệt độ trong không gian trồng quá cao (>27ºC), điều kiện khí hậu tồi (thiếu CO2, độ ẩm...)
  • Thu hoạch quá muộn, khi thời điểm thu hoạch thích hợp đã qua đi.
  • Xì trét cơ học: Cành bị gió thổi gãy, rễ bị tổn thương khi chuyển sang chậu lớn hơn, cắt tỉa cây trong giai đoạn giữa của sự nở hoa, etc...
  • Tưới cây không đúng (tưới ít quá hoặc nhiều quá)
  • Sự dụng quá nhiều chất dinh dưỡng Phốt pho hoặc Kali
  • Côn trùng, sâu bọ, bệnh tật (nấm/mốc)...
  • Sốc nhiệt độ (khi tưới cây với nước quá lạnh...)
  • Sử dụng những sản phẩm có hại cho thực vật (thuốc diệt sâu bọ...)

Hình ảnh phóng to một bông hoa của cây cần sa lưỡng tính:

Làm thế nào để tránh cây lưỡng tính?

Herma trong giai đoạn nở hoa:

 Để tránh những cây cần sa lưỡng tính thì điều đầu tiên cần phải làm là hạn chế tối đa gây xì–trét cho cây trong giai đoạn nở hoa. Thực hiện tất cả những lần cắt/tỉa/uốn/cấu ngọn trong giai đoạn phát triển và trong giai đoạn đầu của stretch – trước khi cây tạo hoa.

Điều chỉnh khí hậu phù hợp trong không gian trồng cỏ, giữ vệ sinh sạch sẽ, kiểm tra thường xuyên để chắc chắn tất cả đều ổn và không có côn trùng hay sâu bọ hay nấm mốc, liều lượng dinh dưỡng và lượng nước tưới cây phù hợp (và chuẩn PH). Trong giai đoạn cuối của sự nở hoa cần quan sát màu sắc của hạt nhựa để xác định thời điểm thu hoạch hợp lý – tránh thu hoạch quá muộn.

Khi bạn lựa chọn giống cần sa để gieo trồng hãy dành thời gian tìm hiểu kỹ lưỡng về giống đó, hãy đọc những đánh giá và ý kiến của growers khác đã từng trồng về gene và khả năng trở thành cây lưỡng tính.

Khi một giống cần sa bị growers phản ánh có nguy cơ cao trở thành cây lưỡng tính thì breeders thường sẽ ngưng bán giống cây này trên website của họ.

Những hạt giống regular có ít nguy cơ trở thành cây lưỡng tính hơn những hạt feminized.

Cần phải làm gì với những cây cần sa lưỡng tính?

Herma cannabis:

 Growers cần phải cận thận để ý cây thường xuyên ở giai đoạn đầu của sự nở hoa nhằm mục đích phát hiện hoa đực (nếu có). Ở giai đoạn giữa của sự nở hoa sẽ dễ dàng quan sát những bông hoa đực hơn, chúng thường có màu vàng sống động và có hình dạng như những quả chuối nhỏ. Growers có kinh nghiệm cũng thường dành thời gian quan sát cây tỉ mỉ để xác định sớm bệnh tật/sâu bọ hoặc các vấn đề về dinh dưỡng...

Nếu cây cần sa xuất hiện đồng thời cả hoa đực và hoa cái ở giai đoạn đầu của sự nở hoa thì cần phải loại bỏ ngay lập tức cây herma này ra khỏi không gian trồng cỏ.

Nếu cây trở thành lưỡng tính ở giai đoạn giữa của sự nở hoa thì growers có 2 giải pháp:

–Nếu cây có rất ít hoa đực, bạn có thể cắt bỏ những bông hoa này đi sau đó quan sát tỉ mỉ hàng ngày để

loại bỏ hoa đực (nếu có).

–Nếu cây có nhiều bông hoa đực thì cách tốt nhất là loại bỏ khỏi không gian trồng cỏ.

Và cuối cùng, nếu cây cần sa trở thành lưỡng tính ở cuối giai đoạn nở hoa thì chỉ cần thu hoạch sớm nhất có thể, trước khi những bông hoa đực có đủ thời gian phát triển để bung phấn hoa ra.

Bạn tìm thấy hạt cần sa khi thu hoạch?

Hạt cần sa đang ở trong giai đoạn tạo hạt:
 Nếu bạn tìm thấy những hạt cần sa trong lúc thu hoạch và bạn không trồng cây đực nào ở gần đó cả, thì chắc chắn trong số những cây bạn trồng có ít nhất 1 cây lưỡng tính. Những bông hoa đực không được growers loại bỏ đã bung túi phấn và thụ phần cho những bông hoa cái ở gần đó. Một khi sự thụ phấn xảy ra, cây sẽ dồn năng lượng cho sự tạo hạt mà không dồn năng lượng để phát triển tiếp những bông hoa cái!

Những hạt này được tạo ra từ những cây lưỡng tính, do đó sau này có nguy cơ lớn trở thành cây lưỡng tính.

☮Cảm ơn quý độc giả đã quan tâm theo dõi, chúc bạn an vui! ♥☺Bài viết cũ hơn Bài viết mới hơn


Để lại bình luận

Xin lưu ý, các bình luận cần được phê duyệt trước khi đăng