The first cannabis seeds e-shop in Viet Nam
Giỏ hàng 0

Cây Cần Sa

Bha gang

Kiểu Hình Cây Cần Sa

Cannabis Sativa là môt loài thực vật có hoa thuộc họ Dâu tằm (Moraceae), có thể vươn cao từ 3 feet đến 15 feet (1 đến 4.5m), tùy thuộc vào mỗi chủng loại.[1] Giống thuần chủng (Landrace) là thuật ngữ chỉ cây cần sa dại đã tiến hóa trong sự tách biệt của những khu vực địa lý riêng biệt. Qua thời gian, giống cây bị cô lập này đã bắt đầu phát triển nên những đặc điểm riêng biệt, thích hợp nhất cho việc tồn tại trong môi trường sống của chúng. Các giống cần sa chúng ta biết ngày nay là kết quả của việc lai tạo giữa những giống thuần chủng khác nhau.

Gai dầu là tên gọi chung cho toàn bộ cây thuộc chi C. sativa, mặc dù hiện giờ thuật ngữ này ám chỉ loại cần sa lấy hạt và sợi chứ không phải cho việc sản xuất thuốc. Các nhà thực vật học vẫn chưa thống nhất về việc cần sa nằm trong họ cây nào; mặc dù trước đây, nó từng được đặt trong họ Tầm ma (Urticaceae), chủ yếu dựa vào đặc điểm bên ngoài. Về sau, cần sa được tái phân loại vào họ Dâu tằm (Moraceae). Tuy nhiên, vẫn tồn tại nhiều ý kiến trái chiều, và hiện tại nó thuộc họ Cannabaceae cùng với chi của cây hoa bia. Trong hầu hết các nghiên cứu, cây gai dầu và cây hoa bia thường được gộp chung với nhau, nhưng được gọi là cây hoa bia/gai dầu hoặc Cannabaceae.

cay-can-sa

Cần sa là cây phân tính, nghĩa là có thể là cây đực hoặc cây cái. Trong trường hợp bất thường, chúng có thể trở thành cây lưỡng tính, với cả hoa đực và hoa cái cùng xuất hiện trên một cây. Chỉ có hoa cái mới cho ra nhiều hợp chất cannabinoid. Những bông hoa này được gọi là “búp” và còn có nhiều dược tính hơn nếu chưa được thụ phấn bởi hoa đực. Chúng được biết đến với tên gọi sensimilla, có nghĩa là không có hạt trong tiếng Tây Ban Nha. Cây đực và cây lưỡng tính không có giá trị sử dụng trong y tế và cả mục đích giải trí nên các nhà vườn phải chắc chắn rằng họ chỉ đang gieo trồng cây cái bằng việc chiết cành từ cây mẹ đã chọn, hoặc bắt đầu gieo trồng với hạt fem (feminized) để đảm bảo mùa vụ toàn cây cái.

Có ba loại giống cần sa khác nhau được trồng vì thành phần của chúng, một loại phức hợp chứa khoảng 60 loại cannabinoid khác nhau và hơn 400 thành phần hoạt tính khấc, chủ yếu là THC (Delta-9-tetrahydrocannabinol)[3]. Ba giống này là:

Cannabis Sativa Giống thuần chủng này có nguồn gốc từ khu vực xích đạo và những cây này có thể vươn cao đến hơn 15 feet (4.5 mét). Lá của cây gầy, có răng cưa và cola lớn (nơi hoa hoặc búp phát triển chặt chẽ với nhau) nhưng không quá dày đặc. Giống Sativa thuần không thường được trồng trong nhà vì kích cỡ cũng như thời gian sinh trưởng của chúng. Giống cây này có thể chiếm không gian lớn gấp bốn đến tám lần so với loại cây cần sa nhỏ. Hiện nay có rất nhiều giống hybrid (lai giữa 3 giống cần sa khác nhau: sativa, indica và ruderalis) thích hợp cho việc nuôi trồng trong nhà, nhờ đó hoa thu hoạch được có tỉ lệ đài hoa và lá cao (tức ít lá phải cắt tỉa (trim) hơn từ búp).

Cannabis Indica

Bắt nguồn từ khu vực miền núi của Trung Á. Giống cây địa phương được du nhập từ Kashmir, Pakistan, Bắc Ấn Độ. Và Nepal suốt những năm 1960 và những cây bản địa này đã trở thành vốn gen cho các giống cây ngày nay. Chúng có đặc trưng là thân cây chắc khỏe, có lá to và hình dáng giống lá phong, chiều cao có thể lên tới 7 feet (2 m) khi được trồng ngoài trời, hoa của chúng nặng và chặt, có chứa hàm lượng lớn chất gây hiệu ứng thức thần. Giống indica hoặc trội indica là loại lí tưởng cho việc trồng trong nhà và hệ thống canh tác cho y tế nhỏ hơn.

 

cay-can-sa

Cannabis Ruderalis Giống thuần chủng thứ ba gây tranh cãi này được tìm thấy ở Nga, Hà Lan và các nước Đông Âu khác. Schultes phân loại cần sa thành ba loài: sativa, indica và ruderalis - dựa trên sự hình thành của vỏ hạt. Hiện vẫn tồn tại tranh cãi xung quanh việc có nên hay không lập ra loại thứ ba này. Đặc điểm của ruderalis chính là có hạt lớn và cây chỉ cao 5 feet (1,5 m), có kiểu hình cỏ dại, sản xuất một lượng THC ít hơn sativa và indica. Tuy nhiên, đây là giống cây cho ra hoa sớm, trong hầu hết các trường hợp bất kể chu kì ánh sáng là gì. Gene tự động ra hoa này đã được lai tạo thành các giống cần sa ra hoa tự động. Hoa của cần sa ruderalis thường thưa thớt và không có năng suất cao như những giống cần sa khác, nhưng nó cũng có thể thích hợp cho việc canh tác y tế khi một số giống có hàm lượng CBD cao.

Giống cây ra hoa tự động (automatic) được lai tạo giữa ruderalis (giúp chúng có đặc điểm tự động ra hoa) và indica hoặc sativa. Loại cây này không bị phụ thuộc vào chu kì ánh sáng để ra hoa mà đổi lại, quá trình này tự động bắt đầu khi cây đã sẵn sàng. Giai đoạn ra hoa thường xảy ra vài tuần sau khi gieo trồng, theo đó là năm đến bảy tuần cho đến khi thu hoạch. Nguồn gốc của loại automatic tạo ra nhiều ý kiến trái chiều, nhưng có giả thuyết chỉ ra rằng gen của giống ruderalis là kết quả của việc lai giữa giống sativa ở Mexico và giống ruderalis ở Nga. Cũng có giả thuyết khác cho rằng gen này được di truyền từ chủng cần sa ở Phần Lan có tên gọi là Finola. Sự thiếu hụt giai đoạn sinh dưỡng đã khiến cho giống cây automatic trở nên nhỏ hơn với hàm lượng THC thấp hơn do gen của giống ruderalis truyền lại, nhưng chúng là giống cây khỏe mạnh, thích hợp cho việc trồng ở cả trong nhà và ngoài trời.

Giống cây tự động ra hoa tương tự như giống Lowryder này của The Joint Doctor chứa gene ruderalis, có nghĩa là nó không cần “giai đoạn tối” để kích thích ra hoa. Chúng là giống cây dễ canh tác nhất.

Trong hơn 400 loại hợp chất được tìm thấy trong cây cần sa, có bốn hợp chất chính đó là delta-9-tetrehydrocannabinol (delta-9-THC), cannabidiol (CBD), delta-8- tetrahydrocannobinol (delta-8-THC, và cannabinol (CBN) (4). Khác với cannabidiol, ba hợp chất còn lại đều có thể gây hiệu ứng thức thần, mạnh nhất là delta-9-THC. Các nhà nghiên cứu đến từ trường đại học Saskatchewan đã tìm ra chuỗi phản ứng hóa học được giống cannabis sativa sử dụng để tạo ra các cannabinoid. Giáo sư trợ giảng sinh học Jon Page đã mô tả chuỗi phản ứng này là có một không hai từ trước đến nay ở thực vật, liên quan đến một phiên bản đặc biệt của một loại enzyme được gọi là hexanoyl-CoA synthetase, và một loại enzyme khác có tên là olivetolic acid cyclase (OAC).[5] Các giáo sư cho rằng: “Những gì cần sa làm là sử dụng một loại chất béo hiếm gặp có chuỗi 6 carbon đơn giản như những viên gạch để xây nên hợp chất hóa học phức tạp và có hoạt tính dược lý”.

Tạo giống và di truyền giúp xác định xem một giống cần sa là gai dầu cho sợi hay cần sa chứa hàm lượng cannabinoid cao. Cây gai dầu được trồng để lấy sợi và hạt chứa ít THC, thường từ 0,01% đến 0,05% so với 15% có trong hoa cần sa được trồng cho mục đích giải trí và y tế. Giống gai dầu cho sợi chỉ chứa một lượng nhỏ chất gây phê và những chất này không hề có trong hạt, vì vậy ở hầu hết nơi trên thế giới, hạt cây gai dầu và dầu của chúng được bày bán hợp pháp ở các cửa hàng tạp hóa và cửa hàng thực phẩm chức năng. Hạt gai dầu là một trong số những siêu thực phẩm của tự nhiên, vì chứa nhiều protein và vitamin nên nó còn cung cấp rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, trong đó có nâng cao khả năng tiêu hóa, tăng cường và duy trì năng lượng, nhanh chóng hồi phục sau khi bệnh và bị thương, giảm lượng cholesterol và giảm huyết áp, cùng với việc cải thiện lưu thông và kiểm soát lượng đường trong máu. Hạt gai dầu cũng được chỉ ra là có ích trong việc tăng cường hệ miễn dịch và giúp ngăn ngừa bệnh tật.

Dầu hạt gai dầu chứa gamma-linolenic acid (GLA), một loại chất béo omega-6 được tìm thấy hầu hết trong dầu thực vật.[6] Chất béo omega-6 còn được biết đến như chất béo không no (PUFA), là một trong những chất béo cần thiết cho cơ thể.[7] Các axit này rất quan trọng cho sức khỏe nhưng cơ thể chúng ta không thể tự sản sinh ra chúng. Bên cạnh chất béo omega-3, omega-6 đóng vai trò thiết yếu trong việc duy trì chức năng của não, đồng thời trong quá trình sinh trưởng và phát triển.[8] Chúng giúp kích thích sự mọc tóc và tái tạo da, duy trì sức mạnh của xương và điều tiết sự trao đổi chất. Chúng còn đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì hệ sinh sản.

cay-can-sa

Cây gai dầu được trồng ngoài trời với mật độ dày để kích thích sự vươn cao và hướng lên trên của cây, tạo ra ít lá hơn. Các cây trưởng thành xếp thành những tán dày đặc chặn ánh sáng lại, giúp kìm nén sự phát triển của cỏ dại, để lại cánh đồng trồng trọt ở điều kiện tốt nhất cho mùa vụ sau và giảm khối lượng công việc ở nông trại một cách đáng kể. Cây gai dầu là một trong những loại cây trồng có sinh khối phát triển nhanh nhất, tổng sản lượng thân sau khi phơi khô thu được tại Canada rơi vào trong khoảng 2,6 đến 14 tấn thân cây trên mỗi hecta ở mức độ ẩm 12% (dựa theo một báo cáo từ năm 1998). Gai dầu cho ra loại sợi chắc khỏe và linh hoạt nhất từng được biết đến, dùng trong việc sản xuất đủ các loại mặt hàng từ vải cho đến nhựa dẻo. Hạt của chúng vừa là một thực phẩm bổ dưỡng, vừa là một nguồn dầu ăn tuyệt vời. Sợi từ thân cây gai dầu vẫn được sử dụng trong việc sản xuất vải hiện đại như vải bố và vải lanh, đồng thời cũng được dùng trong quá trình chế tạo các loại giấy đặc biệt từ gai dầu, chẳng hạn như tiền giấy hoặc giấy in chất lượng cao.

Sách Hướng Dẫn Về Cần Sa Y Tế (phiên bản PDF), tác giả Jeff Ditchfield and Mel Thomas

Nguồn Việt Growers

http://en.wikipedia.org/wiki/Cannabaceae

[3]. “Improving the Quality of the Cannabis Debate: Defining the Different Domains”, http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC1117366/

[4]. “Cannabinoids: The Active Ingredient of Marijuana”, http://www.lycaeum.org/~sky/data/grow/c2.html

[5]. “U of S Researchers Discover Cannabis “Pharma Factory”, University of Saskatchewan On Campus News, http://news.usask.ca/2012/07/16/u-of-s-researchersdiscover-cannabis-pharma-factory/

[6]. “The Health Benefits of Hemp Seeds (Plus a Raw Eating Recipe)”, http://cleancuisineandmore.com/health-benefits-of-hemp-seeds/

[7]. Wikipedia, http://en.wikipedia.org/wiki/Omega-6_fatty_acid

[8]. “Omega 3 Fatty Acids”, University of Maryland Medical Center, http://www.umm.edu/altmed/articles/omega-3-000316.htmBài viết cũ hơn Bài viết mới hơn


Để lại bình luận