The first cannabis seeds e-shop in Viet Nam
Giỏ hàng 0

Auto và Photoperiod: Giống nào phù hợp cho bạn?

Hạt giống cần sa


Trong việc lựa chọn một giống cần sa, sẽ hữu ích nếu bạn biết được chính xác mình đang tìm kiếm điều gì. Có rất nhiều yếu tố, nhưng một trong những yếu tố quan trọng nhất là giống cây bạn chọn là Auto hay Photoperiod. Nhưng điều này có nghĩa là gì? Và làm thế nào bạn có thể quyết định được đâu là giống cây phù hợp cho mình?  

Thật sự những khác biệt giữa hai loại giống khá đơn giản. Các giống auto đã được tạo ra với đặc tính: sau một thời gian trồng nhất định, cây sẽ bắt đầu tự động ra hoa. Đây là điểm khác biệt rõ nét so với cây thuộc giống photoperiod - vốn phụ thuộc vào những thay đổi trong chu kì ánh sáng để biết được khi nào sẽ ra hoa; và chúng sẽ duy trì giai đoạn tăng trưởng trong khoảng thời gian gần như vô hạn định, cho đến khi ánh sáng thay đổi phù hợp để buộc chúng ra hoa, thường thấy là khi ánh sáng chuyển sang chu kì 12/12, tức là 12 giờ có ánh sáng, 12 giờ trong bóng tối.

Có một khác biệt chủ yếu nữa cần xem xét khi quyết định giống nào trong hai giống trên sẽ phù hợp cho bạn. Đó là kích thước của cây, và theo đó - sản lượng thu hoạch. Mặc dù không phải lúc nào cũng đúng khi nói rằng các cây auto nhỏ hơn các cây photoperiod, nhưng rõ ràng thực tế thường là như vậy. Vậy nên nếu bạn đang tính chuyện trồng những cây sẽ mọc cao lớn và thu hoạch được lượng búp hoa nhiều nhất có thể, xin khuyến nghị với bạn các cây thuộc loại truyền thống hơn - đó là các giống photoperiod.   

Liên quan đến vấn đề này là khoảng thời gian sẽ phải dành ra cho cây từ giai đoạn hạt giống đến khi thu hoạch để sử dụng được. Các cây auto sẽ bắt đầu ra hoa sớm hơn các cây photoperiod, do đó tất nhiên sẽ tốn ít thời gian hơn tính đến lúc thu hoạch, và bạn sẽ có được sản phẩm trong tay nhanh chóng hơn. Nhưng cũng phải nói rằng rất có thể sản lượng cuối cùng của bạn sẽ ít hơn. Vậy nên khi quyết định lựa chọn, bạn sẽ phải cân nhắc xem yếu tố nào là quan trọng với bản thân hơn: tốc độ phát triển hay sản lượng. 

Còn có những khác biệt nhiều hơn về sắc thái cần được xem xét, ví dụ như các giống auto nhìn chung không thể nhân giống vô tính. trong khi các giống photoperiod thì có thể.  Như vậy có nghĩa là nếu chọn trồng các giống auto, bạn sẽ phải mua hạt giống cho mỗi vụ mới - một số người xem đây là một sự tốn tiền vô ích. Trong khi đó, các giống photoperiod có thể nhân giống vô tính hết lần này đến lần khác, và mỗi lần đều tạo ra các cây giống hệt nhau về di truyền. 

Như với hầu hết mọi sự, quyết định lựa chọn của bạn giữa hai giống auto và photoperiod sẽ tùy thuộc nhiều vào ý muốn cá nhân của chính bạn. Có rất nhiều người mới trồng cần sa sẽ có lựa chọn này nhằm làm quen với việc canh tác. Nhưng ngoài ra còn có những giống auto có thể cho sản lượng rất lớn ví dụ như giống White Widow XXL Auto feminized (indoor, outdoor) do Dinafem lai tạo, như một phần thưởng xứng đáng cho những người trồng nhiều kinh nghiệm hơn. Tương tự, có những giống photoperiod dễ thích ứng, rất phù hợp cho những người mới trồng và cần giai đoạn tăng trưởng dài hơn để nếu họ mắc những lỗi canh tác thường gặp cũng không gây tổn hại nhiều cho cây.   

Từ những điểm nêu trên, chúng tôi đã tạo ra một bảng biểu và hi vọng nó sẽ hữu ích khi bạn cân nhắc về những thuận lợi và khó khăn để chọn lựa giữa hai giống auto và photoperiod:

AUTO  PHOTOPERIOD
THỜI GIAN RA HOA 2-3 tháng từ hạt giống đến thu hoạch Trung bình khoảng 3-4 tháng từ hạt giống đến thu hoạch
KHẢ NĂNG NHÂN GIỐNG VÔ TÍNH? Không
SẢN LƯỢNG MONG ĐỢI Thường không quá 28 gr/cây Mức dao động lớn, nhưng thường từ 42 - 140 gr/cây  
PHÙ HỢP CHO NGƯỜI MỚI TRỒNG? Luôn phù hợp - cây nhìn chung  không cần  phải chăm sóc nhiều . Kém phù hợp hơn - thời gian dài nên dễ mắc lỗi canh tác hơn.
CÁC  PHƯƠNG PHÁP UỐN TỈA Đáp ứng tốt với những phương pháp ít gây stress, nhưng kém với các phương pháp  topping (bấm ngọn), FIMing (bấm một phần ngọn) , main-lining (chia nhánh chính), v.v.. Có thể uốn tỉa theo nhiều phương pháp để đạt sản lượng cao hơn nhờ giai đoạn tăng trưởng kéo dài.
GIÁ TIỀN Thường rẻ hơn đôi chút so với hạt cái của giống regular. Thường đắt hơn, nhưng không đáng kể. Giá thấp hơn nếu hạt không được xử lý thành giống cái.
XỬ LÝ THÀNH GIỐNG CÁI Luôn được xử lý. Có cả loại đã  xử lý và chưa xử lý. Nhiều lựa chọn hơn.
SỬ DỤNG TRONG Y TẾ Không thích hợp lắm do sản lượng thấp, nhưng thường có hàm lượng CBD cao hơn. Sản lượng cao hơn, và  chứa rất nhiều loại  cannabinoids,  nhưng có thể tốn nhiều thời gian hơn để đến giai đoạn thu hoạch. 


Bài viết mới hơn


Để lại bình luận